Dự báo: Điểm chuẩn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 của HUFI giảm mạnh đến 1,0 điểm

“Môn Toán khó nhất, môn Anh Văn có sự thay đổi theo vùng miền”: đó là nhận định của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Thí sinh nhập học tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (Ảnh minh họa)

Năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) được cho là khó nhất là môn toán, với nhiều câu hỏi đã khiến các thí sinh gặp khó khăn, thậm chí "đánh lụi" bài thi. Điểm thi tốt nghiệp môn toán dự kiến sẽ ít có điểm 9, 10, và chủ yếu nằm trong khoảng 5,5 - 6,5 điểm.

Trái lại, môn Anh văn dự kiến sẽ có điểm số cao hơn so với năm trước do sự đầu tư nhiều hơn của thí sinh vào việc học môn này. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng có sự khác biệt theo vùng miền. Ở các thành phố, điểm môn Anh văn dự kiến sẽ trung bình khoảng 6 - 7 điểm, trong khi ở vùng sâu vùng xa, điểm trung bình chỉ khoảng 3,5 - 4,5 điểm.

Các môn khác như Văn, Khoa học Xã hội (KHXH), Khoa học Tự nhiên (KHTN) sẽ có điểm tương tự như năm trước, với điểm tuyệt đối ít, chủ yếu nằm trong khoảng 5,5 - 6,5 điểm.

Năm nay, việc xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ trở nên "khốc liệt" hơn so với năm trước do các trường đại học chủ yếu tập trung vào điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Điều này có nghĩa là mức điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn năm trước, dao động từ 0,5 - 1,0 điểm đối với nhiều trường đại học ở mức trung bình. Tuy nhiên, các trường đại học hàng đầu vẫn sẽ có điểm chuẩn cao như năm trước, từ 24 - 28 điểm. Các ngành thuộc khối C00, C04, C03,... sẽ có điểm chuẩn cao, từ 25 - 29 điểm để đậu vào các trường top. Điều này do tỷ lệ đăng ký thi tốt nghiệp các môn KHXH nhiều hơn so với các môn KHTN và đề thi được đánh giá là dễ thở hơn nhiều.

Trong năm nay, ít ngành có điểm trúng tuyển là tối đa do quy định và đề thi. Ví dụ, đối với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM (HUFI), dự đoán mức điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ thấp hơn năm 2022 khoảng từ 0,25 - 1,0 điểm. Lý do được ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông cho biết là do chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của HUFI cao hơn năm 2022 nhiều và số lượng hồ sơ xét tuyển sớm nộp vào trường chỉ bằng hơn 1/3 so với năm trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn xét tuyển bằng điểm học bạ THPT năm 2023 của HUFI sẽ không giảm, mà có thể giảm điểm thi tốt nghiệp THPT.

ThS. Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông (bên phải) hướng dẫn thí sinh xét tuyển vào HUFI.

Dự báo điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 cho thấy sự biến động trong từng môn thi và các vùng miền. Thí sinh nên cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được mục tiêu của mình trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới, ThS. Phạm Thái Sơn chia sẻ thêm.