Ngành Khoa học chế biến món ăn: Hành trình của sự đam mê và kiên trì

Ngành Khoa học chế biến món ăn không chỉ đơn thuần là ngành học yêu cầu niềm đam mêsự kiên nhẫn, tinh tế mà còn không ngừng học hỏi.

Xã hội ngày càng phát triển, ngành Khoa học chế biến món ăn ngày càng được coi trọng. Nếu trước đây con người chỉ cần “ăn no, mặc ấm” thì ngày nay đòi hỏi phải “ăn ngon, mặc đẹp”. Nhưng ngày nay ăn không chỉ yêu cầu “ngon” mà còn phải sạch. Điều đó có nghĩa thực phẩm và việc chế biến món ăn phải vệ sinh toàn thực phẩm.

Vì thế, ngành Khoa học chế biến món ăn không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nấu nướng mà là sự đam mê, sự cống hiến và đặc biệt tính kiên trì. Những ai chọn lựa con đường này không chỉ đang chọn một nghề nghiệp mà còn đang chọn một phong cách sống, một niềm đam mê và kiên trì để thực hiện sứ mệnh của mình trong thế giới ẩm thực đầy màu sắc và hấp dẫn.

Sinh viên Ngành Khoa học chế biến món ăn trường Đại học Công Thương TP.HCM trong một buổi học thực hành

Với nhiều sinh viên, ngành Khoa học chế biến món ăn không chỉ đơn thuần là ngành học, mà là niềm đam mê và cảm xúcMỗi món ăn không chỉ là sản phẩm, mà là một tác phẩm nghệ thuật được em tạo ra với trái tim và tâm huyết của mình. Đối với em, việc tạo ra những trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người khác là một niềm vui và hạnh phúc lớn” - Lê Nguyễn Nhật Trânsinh viên năm 3 ngành Khoa học chế biến món ăn Trường Đại học Công Thương TP.HCM, chia sẻ.

Theo Nhật Trân, ngành học tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người học phải có tính cống hiến và kiên nhẫn, tìm tòi, ứng dụng. Ngành học cũng không phải dành cho những người muốn kiếm tiền nhanh chóng. Để thành công, người họccần phải hy sinh nhiều thời gian, công sứcMỗi bữa ăn được khen ngợi là sự đền đáp xứng đáng cho mọi nỗ lực.

Ngành Khoa học chế biến món ăn cũng không đơn thuần là việc học cách nấu các món ăn ngon mà còn là việc hiểu sâu về các nguyên liệu, kỹ thuật chế biến, và cả văn hóa ẩm thực. Sinh viên trong ngành này phải trải qua nhiều khóa học thực hành, từ việc nắm bắt kỹ thuật cơ bản đến việc thử nghiệm và sáng tạo các món ăn mới. Ngoài ra, sinh viên còn phải học về an toàn thực phẩm, quản lý nhà hàng, và kỹ năng giao tiếp trong môi trường nấu nướng chuyên nghiệp.

Trường Đại học Công Thương TP.HCM là một trong những trường đào tạo chất lượng về ngành Khoa học chế biến món ăn

Tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, ngành Khoa học chế biến món ăn ra đời từ năm 2018 và trở thành ngành học trọng điểm của trường. Chương trình kỹ sư Khoa học chế biến món ăn được tích hợp giữa Khoa học thực phẩm với nghệ thuật ẩm thực. Ngành học trang bị cho sinh viên sự nghiệp làm đầu bếp; có khả năng nghiên cứu, hiểu biết về công nghệ thực phẩm trong phát triển sản phẩm, bếp thử nghiệm và trung tâm ẩm thực và năng lực quản lý. Chương trình được xây dựng dựa trên sự tham khảo chương trình đào tạo cùng ngành của các trường: Culinary Science, The Culinary Institute of America College, Culinary Science, Johnson and Wales University và đặc biệt được xây dựng trên cơ sở kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) - nghề chế biến món ăn và tiêu chuẩn nghề Quốc Gia – Nghề Chế biến món ăn. Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học món ăn có nhiều cơ hội làm việc, khẳng định cá nhân, trở thành những đầu bếp nổi tiếng, làm việc trong các nhà hàng, khách sạn có uy tín.