Những lời lời khuyên hữu ích dành cho sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất - Một thời kỳ quan trọng và thú vị đánh dấu bước khởi đầu của hành trình học tập và phát triển cá nhân. Đây cũng là giai đoạn đầy khám phá và thử thách. Để giúp các bạn tự tin và thành công trong những năm tiếp theo. Sau đây là những lời khuyên hữu ích từ sinh viên đi trước sẽ giúp sinh viên năm nhất chuẩn bị hành trang thật kỹ càng để có quãng đời sinh viên ý nghĩa.

Nghiêm túc với việc học

Hạn chế cúp học: Nếu nghỉ được một buổi, bạn sẽ nghỉ được các buổi kế tiếp… Tốt hơn hết, hãy tập cho mình thói quen “chán nhưng vẫn lên lớp”, vừa thử thách được sự kiên trì, vừa rèn luyện khả năng “tiếp thu” của bạn. Ban đầu có vẻ rất khó khăn, nhưng khi sự “chuyên cần” được nâng lên một bậc, bạn sẽ thấy việc đến trường cũng không quá phí phạm đâu.

Không ít bạn học sinh cuối cấp được các anh chị chia sẻ kinh nghiệm rằng học đại học nhàn lắm, lịch học linh động, cũng không ai ép buộc phải đến lớp và cũng không ai quan tâm bạn làm gì trong một giảng đường mấy trăm người cả. Và kết quả là sau 4-5 năm ĐH không tích lũy được kiến thức nào, thậm chí do chểnh mảng nên nhiều người còn kéo dài thời gian học, mãi không ra được trường. Là người đi trước, các anh chị sinh viên đều khuyên bạn nên nghiêm túc với việc học bởi 4 năm ĐH trôi qua rất nhanh. Thế nên, sự thật là học đại học chỉ nhàn với những ai không học thôi.

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và có mối quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới. Các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng yêu cầu cao về công tác tuyển dụng nhân sự. Với các ứng viên có trình độ chuyên môn tốt cộng thêm khả năng ngoại ngữ lưu loát thì không có bất cứ doanh nghiệp nào từ chối cả. Các bạn có thể học thêm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn… Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, đừng trì hoãn nữa. Bởi ngoại ngữ sẽ quyết định vị trí công việc và thu nhập của các bạn ngay sau khi ra trường. Hơn thế nữa, biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời.

Cởi mở

Nhiều bạn trẻ có tính cách hướng nội, ngại tiếp xúc người lạ hoặc sống khép mình, không giao lưu với người khác. Kết quả là sau 4-5 năm ĐH không có nổi một người bạn mới. Bạn có biết rằng những người bạn quen có thể trở thành người giúp bạn sau này trong công việc, trong cuộc sống? Hãy tập cởi mở bản thân, làm quen nhiều bạn mới, đừng chỉ bó buộc mình trong phòng trọ hoặc kí túc xá.

Trong mỗi một mối quan hệ khác nhau, chúng ta lại có thêm những trải nghiệm, có những nhìn nhận, đánh giá khác nhau và đặc biệt còn nhận được sự giúp đỡ quý giá mỗi khi gặp khó khăn, bế tắc. Quan trọng là bạn nên biết chọn bạn mà chơi. Những người mang năng lượng tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp, cầu thị trong học tập sẽ giúp bạn được truyền cảm hứng đấy.

Quản lý tốt chi tiêu

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên từng gặp phải trường hợp những tháng đầu là sinh viên ăn tiêu vô tội vạ, gặp gì cũng mua, buổi đi chơi nào cũng có mặt, và thế là tiền sinh hoạt phí nhiều đến mức giật mình. . Do mới làm quen với việc quản lý tài chính nên nhiều bạn không biết cách tiêu xài dẫn đến quá tay và cuối tháng lâm vào cảnh "cháy túi".

Vì thế hãy biết chi tiêu hợp lý, mua những thứ cần thiết, nghĩ đến hoàn cảnh gia đình và kinh tế bản thân trước khi quyết định mua một thứ gì đó. Trước nhất phải dành một khoản để đóng tiền nhà, tiền ăn và một khoản dự phòng trường hợp bất ngờ xảy ra như tiền giáo trình, tiền photo, hỏng xe...

Tham gia các tổ chức: Đoàn – Hội – Câu lạc bộ dể xây dựng networking

Khi bạn vừa chập chững vào trường, việc không quen biết nhiều người chắc chắn sẽ khiến bạn gặp những khó khăn nhất định. Và rồi các CLB, đội nhóm xuất hiện. Ở đó bạn được gặp gỡ nhiều bạn đồng trang lứa, các anh chị tiền bối sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ mình. Dần dần, bạn sẽ thích nghi với môi trường đại học và có thêm những mối quan hệ mới.

Tìm kiếm các việc làm thêm đúng chuyên ngành

Làm thêm không chỉ để kiếm thêm thu nhập, chi trả các sinh hoạt phí hay tiết kiệm tiền cho những việc cần thiết, làm thêm còn giúp sinh viên có thêm hiểu biết về cuộc sống, biết quý trọng đồng tiền mình làm ra và có thêm nhiều kinh nghiệm đáng quý. Sinh viên có thể tìm kiếm các việc làm thêm đúng chuyên ngành. Công việc này tuy lương không cao nhưng là cơ hội tốt để tôi học tập và tích lũy những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp mà bản thân đang theo đuổi, giúp ích cho công việc sau này.

Tuy nhiên, nên nhớ là “LÀM THÊM” chứ không phải “LÀM CHÍNH” để rồi sa đà vào kiếm tiền, bỏ bê việc học, rồi tiền làm thêm không đủ đóng tiền học lại, thi lại. Đây là sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải, đến lúc hối hận không kịp.

Biết giữ mình

Sinh viên năm nhất mới lên ĐH, không còn chịu sự quản lý của bố mẹ nên rất dễ buông mình theo các cuộc chơi hấp dẫn bên ngoài. Giải trí là tốt nhưng cần biết cân bằng với việc học. Thay vì lao vào các cuộc chơi vô bổ, sinh viên cần chủ động học, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học… Tất cả đều rất cần thiết cho công việc sau này.

Cám dỗ chốn thị thành, những người bạn mới từ mọi nơi... khiến những bạn trẻ xa quê dễ xa ngã, lao vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng, những thú vui tốn kém... Hãy biết giữ mình, giữ vững tâm lý để hoàn thành 4 năm Đại học và tìm được công việc ổn định khi tốt nghiệp.

Cuộc sống sinh viên năm nhất có thể đầy khó khăn, nhưng nó cũng là thời kỳ đáng nhớ và hứa hẹn. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc này và luôn cố gắng để phát triển bản thân. Chúng tôi tin rằng bạn có khả năng đạt được mọi mục tiêu mình đề ra. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trong hành trình đại học của mình!

Nguồn: tuyensinhso.vn