Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) tham gia tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp

Trước nhiều thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) đã tham gia tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp cho gần 50 trường THPT trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh từ những ngày cuối tháng 5 năm 2020 đến nay.

Th.S Dương Thị Xuân Lợi - Đại diện ban Tư vấn tuyển sinh HUFI đang giải đáp thắc mắc của học sinh

Đây là hoạt động giúp học sinh tiếp cận thông tin, hiểu rõ các quy định về kỳ thi THPT, những kiến thức cần thiết để chuẩn bị lựa chọn ngành nghề đăng ký vào đại học, cao đẳng hoặc lựa chọn học nghề, chọn công việc tương lai phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện gia đình.

Tại chương trình, các em học sinh đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến phương thức tuyển sinh của các trường, nhóm ngành khối kinh tế, kỹ thuật và ngôn ngữ của HUFI được các bạn quan tâm khá nhiều.

Bạn Nguyễn Tấn Phi, học sinh lớp 12A1, trường THPT Nhân Việt, quận Tân Phú đã đặt câu hỏi cho đại diện của trường: “Em quan tâm đến ngành An toàn thông tin của trường HUFI, em muốn hiểu rõ hơn về ngành này, cơ hội việc làm và nếu em trúng tuyển thì em sẽ học ở cơ sở nào của trường, mức học phí ra sao?”

Th.S Dương Thị Xuân Lợi, đại diện Ban tư vấn của trường HUFI giải đáp cho bạn Phi và các bạn học sinh trường THPT Nhân Việt: “Ngành An toàn thông tin (ATTT) là một ngành rất hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu chuyên sâu về mạng, để bảo vệ người dùng và ứng dụng mạng. Đến với ngành học này, bạn sẽ hiểu và làm chủ được những công nghệ bảo mật phổ biến, các kỹ thuật mã hóa, giải mã các thông điệp; nắm được cách xây dựng một hệ thống mạng an toàn; cách thức phòng chống các cuộc tấn công từ chối dịch vụ; tìm hiểu cơ chế hoạt động của Virus, Worms, phần mềm độc hại để từ đó phát hiện và phòng tránh; quan trọng không kém đó là xây dựng được những chuẩn chính sách An toàn thông tin để bảo vệ hệ thống.

Tốt nghiệp kỹ sư ngành ATTT các bạn có thể làm việc ở hầu hết các đơn vị trong và ngoài nước có sử dụng máy tính kết nối mạng với mức lương hấp dẫn ở các vị trí như: Chuyên viên bảo mật và hệ thống tại các ngân hàng, các trung tâm dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP); Chuyên viên phân tích và phòng chống mã độc; Chuyên viên phát triển phần mềm an toàn; Chuyên viên mật mã; Chuyên viên kiểm tra an ninh trên không gian mạng (pen-test).

Trúng tuyển ngành này, em sẽ được học tại cơ sở chính của trường (140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.HCM), mức học phí trung bình khoảng 12 triệu/học kỳ và em học tất cả 5 học kỳ, trong đó có học kỳ doanh nghiệp ở cuối khóa, nếu em đạt loại giỏi cuối kỳ sẽ được nhận học bổng hấp dẫn theo quy định của nhà trường.”

Rất nhiều học sinh quan tâm đến các ngành đào tạo của HUFI

Một câu hỏi khác của bạn học sinh trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, Tp.HCM: Ngành Quản trị kinh doanh và kinh doanh quốc tế có điểm gì giống và khác nhau, cơ hội việc làm của ngành nào cao hơn? Mức lương sau khi tốt nghiệp như thế nào?”

Học ngành Quản trị kinh doạnh, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng, chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị tài chính ngân hàng để điều hành và quản lý doanh nghiệp. Nghiên cứu và đưa ra các chiến lược về sản phẩm, giá cả, chiến lược phân phối sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dung, các chính sách khuyến mãi và hậu mãi cho khách hàng.

Kinh doanh quốc tế sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức về thị trường quốc tế, văn hóa và hành vi, thị hiếu của người tiêu nước ngoài. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp kiến thức về đầu tư quốc tế, chiến lược marketing quốc tế, các kiến thức nền tảng về xuất nhập khẩu, vận tải quốc tế và thanh toán quốc tế.

Cơ hội việc làm của cả 2 ngành đều rất cao, tùy vào năng lực và kiến thức của mỗi người nên mức lương sẽ khác nhau, dao động từ 10-30 triệu đồng/tháng.”, đó là những giải đáp của Th.S Lê Thị Ngọc Thoại, đại diện của Trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm Tp.HCM.

Các buổi tư vấn diễn ra thân thiện và rất hiệu quả. Học sinh các trường nhận được nhiều thông tin bổ ích, thiết thực. Các bạn học sinh còn được củng cố đam mê, thổi bùng khát vọng, tự tin hơn với những dự định, lựa chọn của bản thân và có hướng phấn đấu, kế hoạch học tập rõ ràng trong thời gian ôn thi nước rút quan trọng này.