Thí sinh tự do, làm sao để được cấp tài khoản đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thí sinh tự do đã đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung để được xét tuyển.

Thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI)

Bộ Giáo dục và đào tạo quy định thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm (xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT…) nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, năm nay thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Trong khi hiện nay, rất nhiều thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT, trung cấp) không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 mà chỉ dự tuyển bằng các phương thức xét tuyển sớm, nên đến nay các thí sinh này chưa có tài khoản cá nhân sử dụng để đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) cho biết để đăng ký vào hệ thống quản lý thi, thí sinh tự do thực hiện đăng ký dự thi (mặc dù thí sinh không có nhu cầu dự thi) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Sau khi đăng ký, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản (là số căn cước công dân, chứng minh nhân dân của thí sinh) và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Theo hướng dẫn của bộ, thí sinh tự do nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thời gian từ ngày 12-7 đến ngày 18-7.

- Bước 2: Nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh thường trú) để nhận thông tin tài khoản phục vụ công tác tuyển sinh.

- Bước 3: Từ 22-7 đến trước 17h ngày 20-8, thí sinh tiến hành đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học (không giới hạn số lần) trên hệ thống của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo: tuoitre.vn