Dự án khởi nghiệp của sinh viên trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM lọt vào Chung kết cuộc thi khởi nghiệp do Bộ GD&ĐT tổ chức

Ngày 25/12/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố top 70 dự án khởi nghiệp của sinh viên, học sinh lọt vào Chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021”. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) vinh dự khi có 01 dự án của sinh viên lọt vào chung kết.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vinh dự khi có 01 dự án của sinh viên lọt vào chung kết.

Dự án “Nghiên cứu phát triển sản phẩm bọt tắm từ xà phòng hóa dầu dừa” (gọi tắt là bọt tắm dầu dừa) lọt vào chung kết do 4 bạn sinh viên khoa Công nghệ hóa học gồm Nguyễn Hoài Bảo (Sinh viên năm 2), Nguyễn Trần Trường An (Sinh viên năm 4), Lê Thị Bích Trâm (Sinh viên năm 4), Trần Thị Mỹ Hạnh (Sinh viên năm 4) thực hiện, với sự hướng dẫn của giảng viên Lữ Thị Mộng Thy – giảng viên khoa Công nghệ hóa học.

Bọt tắm dầu dừa nhằm hướng đến thị trường khách hàng có sở thích sử dụng mỹ phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên, có tính dưỡng da và an toàn sau khi sử dụng. Ngoài ra, bọt tắm xà phòng còn đáp ứng được nhu cầu vệ sinh cá nhân hàng ngày cho người tiêu dùng, an toàn, thân thiện môi trường và đạt chất lượng cao. Qua đó, sản phẩm bọt tắm dầu dừa ra đời góp phần làm đa dạng thêm vào thị trường sản phẩm chăm sóc cá nhân, bên cạnh các dòng sản phẩm truyền thống. Đặc biệt là sản phẩm được xây dựng dựa trên tiêu chí tối giản nhất về hóa chất, nhằm giảm thiểu tác hại cho môi trường, trong quá trình sản xuất và cả sử dụng sản phẩm.

Phương pháp xà phòng hóa chất béo thành xà phòng đã có từ rất lâu trên thế giới. Đến nay phương pháp đó vẫn được áp dụng để sản xuất xà phòng đáp ứng cho nhu cầu khách hàng – người tiêu dùng. Tuy nhiên điểm khác biệt hơn so với phương pháp trước đây là sử dụng NaOH để xà phòng hóa thành dạng bánh xà phòng, dự án đã sử dụng KOH để tạo thành xà phòng lỏng, đạt được độ lỏng và độ trong suốt nhất định. Phương pháp có quy cách thực hiện tương tự với NaOH nhưng đòi hỏi quy trình khắc khe hơn để đạt được những tiêu chí mà nhóm đã đặt ra cho sản phẩm.

Vì vậy, với nguồn gốc chính từ thiên nhiên, quy trình nghiên cứu và sản xuất khắt khe, bọt tắm dầu dừa hứa hẹn sẽ đem lại một giá trị phù hợp với kinh tế của người tiêu dùng và thân thiện với môi trường.