Xét tuyển bằng phương thức đánh giá năng lực?

Ngoài phương thức xét tuyển truyền thống là kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT hoặc kết quả học bạ THPT, xét kết quả Đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM là phương thức xét tuyển được nhiều thí sinh lựa chọn.

Tại sao phương thức xét tuyển đánh giá năng lực trong năm nay sẽ tăng số lượng so với các năm trước?

ThS. Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông HUFI đã có những chia sẻ về phương thức này: “Kỳ thi Đánh giá năng lực có sự dàn trải với kiến thức rộng và sâu hơn kỳ thi tốt nghiệp THPT, các câu đánh giá ở cấp độ thông hiểu, vận dụng, suy luận, đòi hỏi thí sinh dự thi phải nắm vững kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình THPT. Nội dung đề thi không có các vấn đề thời sự do ngân hàng câu hỏi được xây dựng trước, tuy nhiên, sẽ các dạng bài toán thực tế, câu hỏi mang tính thực tiễn cao. Đề thi đánh giá năng lực cũng dàn đều các môn học ở trong chương trình”.

ThS. Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông HUFI

Đánh giá năng lực có gì đánh giá được thực lực của học sinh không?

Kỳ thi đánh giá đúng năng lực và kiến thức của thí sinh qua các môn học và hiểu biết xã hội. Bài thi giúp kiểm tra cũng như đánh giá được trình độ cơ bản của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề

Có nên ôn thi đánh giá năng lực không?

Với luyện thi đánh giá năng lực cần cẩn trọng. Hiện có nhiều cá nhân, tổ chức luyện thi đánh giá năng lực dựa vào cấu trúc bài thi trong đề thi mẫu của các đại học công bố để xây dựng các đề thi cho học sinh giải. Những bài thi này chưa được kiểm chứng, do đó có khả năng sai.

Thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL-ĐHQG 2022 tại điểm thi HUFI

Trước sức nóng và áp lực của kỳ thi Tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh chịu áp lực tâm lý có thể dẫn đến việc làm bài thi chưa tốt. Do đó, việc chọn lựa thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội vào Đại học. Để thi đạt điểm cao kỳ thi đánh giá năng lực thì bản thân thí sinh phải có năng lực tốt. Năng lực tốt là kết quả của cả quá trình dài, cách học trong khoảng thời gian dài chứ không phải một thời gian ngắn.

Thống kê năm 2022 cho thấy những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM đều là học sinh có kết quả học tập, kết quả thi THPT, thậm chí kết quả thi tiếng Anh đều có mối tương quan rõ rệt.