Ngành Kỹ thuật Nhiệt

NGÀNH KỸ THUẬT NHIỆT (Điện lạnh)

MÃ NGÀNH: 7520115

Kỹ thuật nhiệt là ngành khoa học quan trọng, lâu đời, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội thế giới. Kỹ thuật nhiệt có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp và dân dụng, sản xuất và sử dụng năng lượng. Với sự phát triển liên tục của khoa học kỹ thuật và tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu cấp thiết của xã hội đòi hỏi kỹ sư kỹ thuật nhiệt phải được trang bị tâm thế làm chủ, tư duy tư duy đổi mới sáng tạo, kỹ năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, khả năng học tập và thích ứng với sự thay đổi không ngừng của xã hội.

Các kỹ sư kỹ thuật nhiệt HUIT được đào tạo sẽ phát huy tốt vai trò chuyên môn trong các nhà máy sản xuất thiết bị lạnh và điều hòa không khí, các nhà máy chế biến thực phẩm, thủy hải sản, các nhà máy nhiệt điện, năng lượng tái tạo (như điện gió, điện mặt trời) và các ngành công nghiệp khác: tư vấn tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà, xây dựng, dịch vụ khách sạn, ngành chế tạo ô tô, tàu thủy, viện nghiên cứu, trường đại học. Kỹ sư kỹ thuật nhiệt được đào tạo theo các hướng chuyên sâu: Công nghệ lạnh và điều hòa không khí, hệ thống năng lượng nhiệt và nhà máy nhiệt điện, tự động hóa và điều khiển quá trình nhiệt – lạnh, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, và đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực nhiệt – lạnh.

Ngành kỹ thuật nhiệt

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

🔸  Chun b cho người hc tt nghip vi kiến thc và năng lc ngh nghip phù hp, đặc bit các kiến thc liên quan đến lĩnh vc cơ khí, đin – đin t, t động hóa, tiết kim và s dng hiu qu năng lượng.

🔸  Chun b cho người hc tt nghip tr thành nhà lãnh đạo trong các lĩnh vc liên quan đến k thut cơ khí, nhit – lnh, năng lượng.

🔸  Chun b cho người hc có kh năng hc tp phát trin cao hơn trong lĩnh vc k thut và các lĩnh vc khác có liên quan.

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

🔰 Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

🔸  K sư tính toán, thiết kế, lp đặt, vn hành, sa cha các h thng thit b nhit – lnh (nhà máy nhit đin, lò hơi, lò nung, máy sy, điu hòa không khí, đông lnh, thy hi sn);

🔸  Tư vn thiết kế h thng thông gió, h thng điu hòa không khí, h thng lnh trong các tòa nhà, công ty thy hi sn...;

🔸  Tư vn tiết kim và s dng hiu qu năng lượng;

🔸  Làm công tác qun lý, t chc và điu hành ti các đơn v có trang b thiết b nhit – lnh (khách sn, tòa nhà cao tng, nhà máy nhit đin, các nhà máy thy hi sn, các kho lnh...);

🔸  Làm cán b ging dy, nghiên cu viên trong các trường đại hc, cao đẳng, trường dy ngh, vin, trung tâm nghiên cu;

🔸  Kinh doanh, phân phi các sn phm k thut nhit – lnh, sn phm liên quan đến lĩnh vc cơ khí;

🔸  T khi nghip;

3. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

🔰 Phương thức tuyển sinh:

1. Xét tuyển học bạ THPT các năm.

2. Xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

3. Xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm bài thi ĐGNL ĐHQG - HCM năm 2024.

4. Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

🔰 Tổ hợp xét tuyển:

A00 - Toán, Vật lí, Hóa học

A01 – Toán, Vật lí, Tiếng Anh

D01 – Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

D07 – Toán, Hóa học, Tiếng Anh

4. MÔN HỌC TIÊU BIỂU VÀ TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH

🔰 Các môn học chuyên ngành tiêu biểu

🔸  Nhp môn v k thut nhit

🔸  Chi tiết máy

🔸  Nhit động lc hc k thut

🔸  Truyn nhit và thiết b trao đổi nhit

🔸  Lò hơi và mng nhit

🔸  Vt liu k thut nhit lnh

🔸  Năng lượng mi

🔸  Thiết kế h thng lnh

🔸  Tiết kim và s dng hiu qu năng lượng

🔸  K thut sy

🔸  Nhà máy nhit đin

🔸  K thut thông gió và điu hòa không khí

🔸  Đổi mi sáng to và khi nghip

🔸  Thiết kếđổi mi sn phm công nghip

🔸  Khi nghip công ngh

🔰 Những tố chất phù hợp với ngành

🔸  Đam mê k thut, thích gii quyết các vn đề k thut;

🔸  Kh năng tò mò, phn bin, sáng to;

🔸  Kh năng làm vic độc lp và làm vic nhóm;

🔸  Tính trung thc, khách quan và công bng trong x lý công vic;

🔸  Kh năng giao tiếp, thuyết phc, thương lượng;

🔸  Năng động, sáng to, kiên định mc tiêu.

5. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI HỌC

🔸  Được đào to kiến thc và k năng chun b cho công vic sau khi tt nghip;

🔸  Được h tr gii thiu nơi thc tp và vic làm khi tt nghip;

🔸  Được tham gia sinh hot hc thut ti các câu lc b thuc HUIT;

🔸  Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người hc theo quy chế ca Trường Đại hc công lp.

🔸  Được h tr vay vn hc tp.

🔸  Thi gian đào to: 3,5 - 4 năm.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh, liên hệ ngay:

Điện thoại: (028) 6270 6275

Website: http://ts.huit.edu.vn