Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn

Dù giữ ổn định nhưng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6. Lịch tuyển sinh của các trường ĐH và CĐ cũng được đẩy lên sớm hơn.

Thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được đại diện Bộ GD-ĐT chia sẻ trong chương trình Tư vấn mùa thi lần thứ 25 của Báo Thanh Niên chính thức khai mạc, thu hút hàng ngàn thí sinh tham dự trong khuôn viên Trường ĐH Đồng Nai vào sáng qua (17.2).

Lưu ý phương thức xét tuyển sớm

Chia sẻ trong chương trình, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết kỳ tuyển sinh năm nay có sự ổn định lớn, tương đồng so với năm 2022. Quy chế tuyển sinh áp dụng với quy chế đã ban hành 2022. Tuy nhiên, một điểm mới của năm nay là lịch thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức sớm hơn, dự kiến vào tuần cuối của tháng 6.2023 (thay vì vào tháng 7 như các năm trước). Lý giải sự thay đổi này, bà Thủy cho biết 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lịch thi diễn ra vào tháng 7, nhưng năm nay cuộc sống đã quay trở lại bình thường nên lịch thi cũng tổ chức sớm hơn. Tương ứng với đó, lịch tuyển sinh của các trường cũng được đẩy lên sớm hơn để trong tháng 9 các trường có thể bắt đầu cho sinh viên nhập học và khai giảng.

"Kỳ thi tốt nghiệp THPT giữ ổn định cách thức tổ chức như năm 2022. Các bài thi giữ nguyên gồm bài thi độc lập và tổ hợp, nội dung cũng nằm trong chương trình giáo dục phổ thông", PGS-TS Thủy thông tin thêm.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn - Ảnh 1.

Hàng ngàn học sinh tham gia ngày khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi năm 2023

Về việc xét tuyển, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho biết việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu tuyển sinh sẽ triệt để hơn năm 2022. Học sinh sẽ thực hiện đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển và nhập trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ. Các trường xét tuyển sớm nhưng chỉ xét tuyển có điều kiện, việc xét tuyển chính thức sẽ thực hiện chung trên hệ thống của Bộ.

Về phương thức xét tuyển, bà Thu Thủy cho biết luật Giáo dục ĐH cho phép các trường có quyền xác định các phương thức khác nhau. Nhưng năm 2022 thống kê của Bộ cho thấy, nhiều trường có quá nhiều phương thức mà trong đó nhiều phương thức lạ lại không tuyển được thí sinh nào hoặc có tuyển chỉ rất ít so với chỉ tiêu cần tuyển. Do đó, Bộ khuyến cáo các trường hạn chế, không đưa ra quá nhiều phương thức gây nhầm lẫn thí sinh, không hiệu quả cho các trường.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn - Ảnh 2.

Học sinh đến với 25 năm chương trình Tư vấn mùa thi.

"Khả năng năm nay số lượng phương thức tuyển sinh sẽ giảm xuống, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các phương thức này ở trường mình muốn xét tuyển", bà Thủy lưu ý.

Vụ trưởng Thu Thủy cũng lưu ý, quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022 nhưng có những điều khoản tới 2023 mới có hiệu lực. Ví dụ, đó là cách tính điểm ưu tiên khu vực, áp dụng cho năm học sinh đúng năm tốt nghiệp và năm liền kề liên tiếp. Nếu đạt được mức điểm 3 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 22,5 điểm trở lên (mức điểm giỏi), thì điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm tuyến tính để đến 30 điểm thì học sinh không cần dùng đến điểm ưu tiên nữa. Điều này tạo sự công bằng giữa các thí sinh khi cùng cạnh tranh vào các trường tốp đầu, bản thân các trường này cũng cần nguồn thí sinh thực sự chất lượng. Còn các thí sinh dưới mức điểm đó vẫn có những ưu tiên trong xét tuyển.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra sớm hơn - Ảnh 3.

Chia sẻ trong chương trình, PGS-TS Vũ Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết kỳ tuyển sinh năm nay có sự ổn định lớn, tương đồng so với năm 2022.

Theo Báo Thanh Niên