Không thi tốt nghiệp môn Tiếng Anh nhưng vẫn đạt chuẩn Tiếng Anh?

Trong nhiều năm qua việc học và thi môn Tiếng Anh ở các trường THPT là nổi lo của nhiều học sinh. Theo thống kê 3 năm 2018, 2019, 2020 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho thấy tỉ lệ điểm thi môn Tiếng Anh luôn “đội sổ” thấp nhất so với các môn thi còn lại như:

Năm 2018 có tới 637.335 trên tổng số 814.779 bài thi có điểm dưới trung bình, chiếm tỷ lệ 78,22%, Mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất ở môn tiếng Anh là 3,00 với con số lên tới 57.320 thí sinh; mức điểm trung bình của môn này là 3,91.

Năm 2019 có tới 542.666 trên tổng số 789.435 bài thi có điểm dưới trung bình, chiếm tỷ lệ 68,74%, Mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất ở môn tiếng Anh là 3,75 với con số lên tới 43.449 thí sinh; mức điểm trung bình của môn này là 4,3.

Năm 2020 có tới 472.990 trên tổng số 749.285 bài thi có điểm dưới trung bình, chiếm tỷ lệ 63,13%, Mức điểm nhiều thí sinh đạt nhất ở môn tiếng Anh là 3,4 với con số lên tới 37.335 thí sinh; mức điểm trung bình của môn này là 4,58.

So với học ở các trường Trung học phổ thông thì học tại Trung tâm giáo dục phổ thông của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh chương trình học nhẹ nhàng hơn khi các em chỉ tham gia học 7 môn chính gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Văn, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, không có môn Tiếng Anh nên tỉ lệ tốt nghiệp luôn đạt tỉ lệ cao như: năm 2019 tỉ lệ đậu tốt nghiệp là 95,25%, năm 2020 là 99,2%.

Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển thì rất cần những người biết Tiếng Anh, trong học tập cũng như trong công việc nên để các em thuận lợi cho việc học tập lên bậc học cao hơn và trong công việc sau này, Trung tâm giáo dục phổ thông có đưa thêm môn Tiếng Anh theo chương trình TOEIC và Chương trình Tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc của Châu Âu vào giảng dạy. Chương trình Tiếng Anh ở Trung tâm các em được học xuyên suốt trong 3 năm lớp 10, lớp11 và lớp 12. Trước lúc học các em được kiểm tra kiến thức và xếp lớp theo năng lực học tập của mình. Đối với những em đạt Anh văn 500 TOEIC đầu vào thì các em sẽ được học chương trình Tiếng Anh nâng cao. Khi tốt nghiệp THPT các em được cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo năng lực của mình.

Với mong muốn giúp học sinh của Trung tâm giáo dục phổ thông ngoài nắm được các kiến thức THPT, còn các kiến thức khác đáp ứng nhu cầu xã hội như Tiếng Anh, Kĩ năng mềm, … để học sinh hoàn thiện bản thân và vững tin bước lên các bậc học cao hơn. Trung tâm giáo dục phổ thông luôn phấn đấu không ngừng để đưa thương hiệu Trung tâm giáo dục phổ thông ngày càng được khẳng định, là nơi đào tạo uy tín, chất lượng và là địa chỉ tin cậy của các em học sinh và nhiều phụ huynh./.

Minh Hùng