Với danh tiếng về nghệ thuật ẩm thực và nguồn thực phẩm dồi dào, nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam sẽ trở thành 'bếp ăn của thế giới' trong tương lai.
Nghề bếp đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp (ẢNH: T.HẰNG)
Chỉ 30% đầu bếp được đào tạo qua trường lớp
Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm ngành du lịch Việt Nam cần khoảng 40.000 lao động, trong đó nghề bếp chiếm khoảng 8%. Cả nước có 9.000 khách sạn, nhà hàng, nhưng chỉ có 190 cơ sở đào tạo du lịch, bao gồm cả ĐH, CĐ, trung cấp, sơ cấp và đào tạo ngắn hạn. Cả nước có 44 trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm với khoảng 3.000 sinh viên ra trường hằng năm. Số lượng nhân lực tham gia vào nghề bếp (cả qua đào tạo và chưa đào tạo) chưa năm nào đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng.
Tại các khách sạn lớn, bếp trưởng đều là người nước ngoài, nghĩa là họ không thể làm tốt những món ăn thuần Việt. Đây là lý do khiến ẩm thực Việt Nam phát triển chậm, chưa góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch của Việt Nam
Dự kiến có 7 bậc tiêu chuẩn kỹ thuật nghề bếp
Xem thêm :