Ngành Công nghệ Tài Chính (Fintech)

NGÀNH CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH (FINTECH)

MÃ NGÀNH: 7340205

Fintech được hiểu là công nghệ tài chính, với những ứng dụng mới nhất về công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính. Nằm trong xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0, Fintech đã và đang mang tới những sự đổi mới, sáng tạo làm thay đổi bộ mặt của hệ thống ngân hàng - tài chính truyền thống khi chuyển sang công nghệ ngân hàng số. Fintech giúp các ngân hàng, công ty chứng khoán, bảo hiểm… có thể giải quyết tính thiếu hiệu quả của các sản phẩm, dịch vụ tài chính truyền thống vốn bị giới hạn về thời gian, không gian cũng như quy trình, thủ tục giao dịch phức tạp... Công nghệ tài chính (Fintech) là ngành đào tạo kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức về công nghệ thông tin để ứng dụng trong việc giải quyết các công việc về tài chính. Sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc liên quan trong các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp. Do được đào tạo ở cả 2 lĩnh vực có nhu cầu cao hiện nay là Công nghệ thông tin và Tài chính, đặc biệt là sự vận dụng công nghệ thông tin vào tài chính nên nhân sự Fintech được kỳ vọng với mức lương khá cao sau khi ra trường.

1. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

🔶 Đào tạo cử nhân Công nghệ Tài chính có kiến thức, kỹ năng, mức độ tự chủ và trách nhiệm để làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài chính, tiền tệ và ngân hàng; biết vận dụng các kiến thức đã học để phát triển sản phẩm công nghệ dịch vụ tài chính, quản lý, vận hành hoạt động kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhằm đạt được chất lượng và hiệu quả cao trong điều kiện phát triển kinh tế bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế..

🔶 Sinh viên có đủ kiến thức chung về chính trị pháp luật, tự nhiên - xã hội, công nghệ thông tin và ngoại ngữ, khoa học máy tính và khoa học dữ liệu; kiến thức sâu rộng và vững chắc về kinh tế, kinh doanh, tài chính, ngân hàng và đầu tư trong thời đại kỷ nguyên số để tạo nền tảng cho việc học tập và ứng dụng công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

🔶 Sinh viên áp dụng kiến thức về khoa học và công nghệ thông tin; có kỹ năng phân tích và lập trình cơ bản, mô phỏng trong phân tích và khai thác dữ liệu; có kỹ năng áp dụng các kỹ thuật công nghệ tài chính trong đổi mới quy trình quản lý tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực hệ thống thanh toán, quyết định đầu tư và phát triển sản phẩm tài chính, phân tích dữ liệu lớn tài chính, ngân hàng số, an ninh mạng.

🔶 Bên cạnh đó, sinh viên còn được tăng cường đào tạo ngoại ngữ, tin học, có khả năng làm việc nhóm, khả năng tự học và nghiên cứu để phát triển nghề nghiệp bản thân trong bối cảnh toàn cầu và thay đổi công nghệ. Tự chịu trách nhiệm trong công việc tài chính, ngân hàng trong môi trường hội nhập và phát triển công nghệ.

2. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

🔰 Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

🔶 Chuyên viên phụ trách tài chính, công nghệ, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính như: ACB, OCB, Agribank, Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, ANZ, KPMG, Bảo Việt, Dai-ichilife, ACE Group,…

🔶 Tổ chức, điều hành công tác tài chính, tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

🔶 Tham gia giảng dạy tại các trường TC, CĐ có đào tạo chuyên ngành tài chính.

3. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

🔰 Phương thức tuyển sinh:

1. Xét tuyển học bạ THPT các năm.

2. Xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

3. Xét tuyển thí sinh theo kết quả điểm bài thi ĐGNL ĐHQG - HCM năm 2024.

4. Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

🔰 Tổ hợp xét tuyển:

A00 - Toán, Vật lí, Hóa học

A01 – Toán, Vật lí, Tiếng Anh

B00 – Toán, Hóa học, Sinh học

D07 – Toán, Hóa học, Tiếng Anh

4. MÔN HỌC TIÊU BIỂU VÀ TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH

🔰 Các môn học chuyên ngành tiêu biểu

🔶 Quản trị dự án Blockchain, Fintech

🔶 Chuyển đổi số

🔶 Ngân hàng thương mại

🔶 Thương mại điện tử

🔶 Tài chính quốc tế

🔶 Khai thác dữ liệu và học máy

🔶 Lý thuyết tài chính tiền tệ

🔶 Tài chính doanh nghiệp

🔶 Thực hành đầu tư chứng khoán

🔶 Phân tích tài chính doanh nghiệp

🔶 Ngân hàng số

🔶 Chiến lược đầu tư

🔰 Những tố chất phù hợp với ngành

🔸 Có khả năng tính toán, tư duy logic..

🔸 Cẩn trọng, cẩn thận, năng động, tự tin, quyết đoán

🔸 Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh

🔸 Có năng khiếu về ngoại ngữ, tin học.

5. QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI HỌC

🔶 Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

🔶 Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.

🔶 Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.

🔶 Được hưởng mọi chế độ theo quy chế của trường ĐH Công lập.

🔶 Hỗ trợ vay vốn học tập.

🔶 Thời gian đào tạo: 3,5 năm.

Để biết thêm thông tin tuyển sinh, liên hệ ngay:

Điện thoại: (028) 6270 6275

Website: http://ts.huit.edu.vn