HUFI - Chuyên trang tuyển sinh ts.hufi.edu.vn

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM: Đầu ra ngành kĩ thuật môi trường?

 

Hiện nay đi đôi với sự phát triển của khoa học kĩ thuật là những vấn đề nhứt nhói liên quan đến môi trường. Đó là lý do vì sao ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường là một trong những ngành có đầu ra tốt, thu hút các bạn trẻ mong muốn được giải cứu môi trường với tư cách là chuyên gia, kỹ sư. Nhưng ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường là gì và đầu ra có nhiều việc làm như thế nào?

>> Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đến 27/9

>> Tăng cơ hội trúng tuyển vào HUFI, bằng cách điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19/9

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành học khá mới mẻ, có sự kết hợp đồng bộ cả hai yếu tố nghiên cứu và kĩ thuật về các kĩ thuật và công nghệ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải thông qua các biện pháp sinh - lý - hóa học. Cùng những giải pháp, phương pháp quản lý góp phần bảo vệ môi trường sống và sự phát triển bền vững của xã hội.

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường đào tạo những kĩ sư có khả năng thiết kế và vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị, dụng cụ đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị đo kiểm soát môi trường, các hệ thống thiết bị công nghệ xử lý môi trường; thống kê, quản lí, xây dựng, thẩm định các dự án về môi trường.

Mục tiêu đào tạo của Ngành kĩ thuật môi trường?

Sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường phải có:

 • Năng lực và phẩm chất chính trị, lối sống lành mạnh theo chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.
 • Các phương pháp khoa học để hiểu sự vận hành của hệ thống môi trường.
 • Đào tạo các kỹ sư có năng lực nghiên cứu, thiết kế, vận hành, quản lý ô nhiễm và các hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường.

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường ra trường làm những công việc gì?

Sinh viên ra trường có thể đảm nhận các vị trí:

 • Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải.
 • Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường.
 • Tư vấn và lập báo cáo về Bảo vệ môi trường.
 • Xây dựng các quy trình Giám sát An toàn - Sức khỏe - Môi trường.
 • Giảng viên.
 • Kỹ sư môi trường.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp còn có khả năng làm việc trong khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các Trạm quan trắc môi tường, các Viện nghiên cứu và các cơ quan nhà nước chuyên trách về bảo vệ môi trường, các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động, …

Cơ hội việc làm của Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường?

Theo thống kê, Việt Nam mỗi năm xả ra đại dương 0,28 đến 0,73 triệu tấn rác thải nhựa (chiếm 6% toàn thế giới) đứng thứ 4 trên thế giới. Đây là thời điểm Việt Nam cần đến nguồn nhân lực lớn cho việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường. Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường là ngành được xếp vào top 8 các ngành có nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất trong giai đoạn 2020-2025 với mức lương cao:

 • Sinh viên mới ra trường lương trung bình từ 6 – 8 triệu VND/ tháng.
 • Cá nhân có từ 2 – 3 năm kinh nghiệm lương trung bình từ 8 – 11 triệu VND/ tháng.
 • Cá nhân có từ 4 – 5 năm kinh nghiệm lương cơ bản trên 14 triệu VND/ tháng.
 • Nếu bạn giỏi ngoại ngữ và làm trong công ty, doanh nghiệp nước ngoài kinh nghiệm từ 5 năm, lương trung bình sẽ từ 1200 USD/ tháng.

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, trong đó trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) là một trong những trường đào tạo ngành chỉ 3,5 năm với cơ sở thiết bị hiện đại, giảng viên chuyên nghiệp, tận tình, đầu ra đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, HUFI còn liên kết với các công ty, doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện trong quá trình học sinh viên các bậc học được thực tập tại các doanh nghiệp để thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp hoặc tạo điều kiện cho sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là một trong những lựa chọn đúng đắn cho sinh viên học Ngành kỹ thuật môi trường muốn ra trường sớm nhưng vẫn đạt chuẩn đầu ra.

HUFICO