HUFI - Chuyên trang tuyển sinh ts.hufi.edu.vn

Tâm sự của du học sinh: “Du học Đài Loan là bước ngoặt lớn trong cuộc đời”

 

Được học tập và làm việc ở Đài Loan là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Trong những năm gần đây, nhờ chính sách khuyến học và quảng bá giáo dục của Đài Loan mà sinh viên Việt Nam ngày càng có nhiều cơ hội sang nước bạn để giao lưu, học hỏi. Với những bạn chưa từng được đặt chân đến Đài Loan hoặc đang có ý định đó thì chắc hẳn sẽ rất muốn tìm hiểu về cuộc sống cũng như kinh nghiệm của những người đi trước, những người đã và đang học tập, sinh sống trên đất nước Đài Loan xinh đẹp.

>> Điểm sàn cũng là điểm chuẩn nhận hồ sơ của chương trình liên kết quốc tế

>> Nhận bằng quốc tế ngành Quản trị kinh doanh trong tầm tay

Dưới đây là những dòng chia sẻ của bạn Nguyễn Minh Khoa – cựu sinh viên của chương trình Liên kết 2+2 giữa Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan.

Em có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

Xin chào, em tên là Nguyễn Minh Khoa, là thành viên của ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm chương trình đào tạo 2+2 khóa đầu tiên. Hiện tại em vừa tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Khoa học Thực phẩm tại trường NPUST, Đài Loan và nhận được cơ hội tiếp tục làm trợ lý nghiên cứu tại trường.

Tại sao em lại chọn ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm tại Trường ĐH CNTP TPHCM để học?

Có rất nhiều yếu tố để thấy được ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm tại HUFI rất đáng để học:

Đầu tiên là về học phí, chương trình đào tạo quốc tế, tiếp cận với tiếng anh và tiếng trung nhưng học phí vẫn rẻ hơn nhiều so với những trường dân lập tại Việt Nam, 2 năm sang Đài Loan học còn được hỗ trợ học phí, vì sao lại không?

Chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, không nên chọn nghề theo xu thế, có nhiều ngành nghề “hot” vào thời điểm đó và luôn được học sinh săn đón đăng kí vì nghe nói “làm ra tiền dữ lắm” nhưng thực tế thì lại không được như vậy. Theo mình, khi chọn ngành nghề, trước tiên cần tìm hiểu bản thân yêu thích và có khả năng trong ngành nghề lĩnh vực nào, tìm hiểu nơi học phù hợp sau đó đưa ra lựa chọn cuối cùng cho bản thân. Ngoài việc tập trung trau dồi chuyên môn thì các bạn cần tìm 1 môi trường để thực hành ngoại ngữ.

Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm là một ngành nghề liên quan nhiều và gần gũi với đời sống. Ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm (DD&KHTP) không phải là ngành học mới nhưng lại có tiềm năng phát triển và có nhu cầu cao trong xã hội.

Trường Đai học Công nghiệp Thực phẩm TP.Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo đa ngành nghề, có bề dày kinh nghiệm và đội ngũ giảng viên mạnh trong ngành Thực phẩm. Khi quyết định theo học ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm mình đã nghĩ ngay đến trường và đó là quyết định đúng đắn nhất

Đài Loan là một đích đến đầy hứa hẹn: Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều định kiến không hay về Đài Loan vì một số vấn đề nhạy cảm. Nhưng khi đến và trải nghiệm, mình mới biết được một quốc gia khác văn minh nó sẽ như thế nào. Có rất nhiều thứ để học hỏi như kiến thức, nếp sống, văn hóa, hành vi ứng xử…. Mình có cơ hội học hỏi, cơ hội phấn đấu và trưởng thành hơn nhờ quá trình sinh sống và học tập tại Đài Loan.

Cảm nhận ban đầu của em khi đến Đài Loan?

Một thứ gì đó rất mới lạ với sự kết hợp của Trung Hoa và Nhật Bản. Một nếp sống rất văn minh và hiền hòa, Trường Đại học Mỹ Hòa – Đài Loan nằm ở phía nam Đài Loan nên nhịp độ cuộc sống khá chậm rãi, không ngột ngạt như ở những thành phố lớn.

Thầy cô Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đưa sinh viên sang Đài Loan học tiếp giai đoạn II

Cuộc sống của em tại Đài Loan như thế nào?

Cho đến hiện tại là mình đã sống tại Đài Loan được 4 năm, và mình đã hòa nhập hoàn toàn với mọi văn hóa và nếp sống sinh hoạt của người Đài Loan. Tết và hè được nghỉ 1 -2 tháng mình vừa có thể du lịch quanh Đài Loan, vừa đi làm kiếm thêm thu nhập, kinh nghiệm và về Việt Nam thăm gia đình. Vé máy bay Việt Nam – Đài Loan không quá cao, nếu mua sớm còn được khuyến mãi rất rẻ .

Thầy cô tại Meiho đối với du học sinh Việt Nam ra sao?

Đối với du học sinh, đội ngũ giáo viên của Meiho rất ân cần và chu đáo. Thật tình em muốn cảm ơn tất cả thầy cô của trường đặc biệt là cô chủ nhiệm Pansy Chung, trưởng khoa Jasmine Chen và thầy Chou đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho bọn em, cũng như là những chia sẻ về kinh nghiệm và bài học bổ ích, em thật sự cảm ơn thầy cô rất nhiều ạ!

Kết thúc 3 tháng thực tập tại công ty thực phẩm đông laijnh Young Sun – Đài Loan

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Đài Loan thì e làm gì? Học tiếp bậc học cao hơn, xin việc tại Đài Loan hay về Việt Nam?

Sau khi tốt nghiệp em đã tiếp tục học bậc thạc sĩ tại trường NPUST, cũng vì ngành thực phẩm thật sự rất thú vị và Đài Loan vẫn còn rất nhiều thứ để bản thân em cần học hỏi nhiều hơn.

Ảnh chụp cùng thầy cô và bạn bè trong ngày tốt nghiệp Thạc sĩ

Dự định sắp tới của em là gì?

Hiện tại em đang đảm nhận vị trí quản lý cho một vài dự án của giáo sư, sau khi kết thúc em muốn được tiếp tục làm việc tại Đài Loan cụ thể là ngành thực phẩm để trau dồi thêm về kinh nghiệm quản lý cũng như là vận hành nhà máy. Chuẩn bị hành trang về kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc đầy đủ trước khi quay lại Việt Nam làm việc chính là dự định của em hiện tại.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn Minh Khoa. Chúc bạn luôn hạnh phúc trong cuộc sống và đạt được thành công trong tương lai.

Viện Đào tạo và Hợp tác quốc tế