HUFI - Chuyên trang tuyển sinh ts.hufi.edu.vn

“Đa cấp” một vấn đề “cũ nhưng không bao giờ cũ” với các bạn sinh viên

 

Mô hình kinh doanh đa cấp thành lập từ rất lâu và ngày càng phong phú, những mặt lợi của nó là không thể phủ nhận,bên cạnh đó mặt trái của nó là các bạn sinh viên dễ bị dính vào đường dây đa cấp lừa đảo, để tránh và nhận diện những chiêu trò sinh viên cần lưu ý những tình huống đa cấp lừa đảo và  “biếng tướng” sau nhé!

1.      Mời tham gia khóa học làm giàu

Buổi đầu đến lớp học,thực sự choáng ngợp trước khung cảnh hoành tráng, nơi mà người lao động còn lâu mới tưởng tượng nổi. Từ bàn ghế, sân khấu toàn trải thảm đỏ, cờ hoa vây quanh. Theo như Mc của lớp học cho biết thì các giảng viên đều là luật sư, tiến sĩ ngành kinh tế có nhiều năm kinh nghiệm và đặc biệt họ là người đang rất thành công và muốn truyền đạt thành công đó cho các học viên với mục đích giúp họ trở thành những công dân ưu tú có nhiều tiền và thành công như họ .

Để tạo lòng tin cho các học viên, các giảng sư đều giới thiệu họ là các giám đốc, cổ đông, hoặc luật sư đang làm việc và tư vấn cho các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước( toàn doanh nghiệp nghe thôi đã biết tiếng Big C, Metro, Vingroup, sungroup..). Kèm theo những lời giới thiệu này họ đưa ra những hình ảnh minh họa về bản thân( hầu hết là những hình ảnh gắn với nhà biệt thự, xe sang, và nhiều nhiều tiền…) nhằm mục đích khiến cho người nghe ở dưới ám thị và ao ước có được những thứ vật chất đó, ao ước có được một cuộc sống giàu sang như họ.

Sau màn giới thiệu bản thân, vào buổi học các giảng sư này đều dùng những câu trích dẫn kinh điển của những tỷ phú trên thế giới như Bill gates, Jack Ma hay Donal Trump… để ám thị người nghe kiểu như: Không biết thì không có gì đáng xấu hổ, đáng xấu hổ là không chịu tìm tòi-Jack Ma. Hay là Khi các bạn muốn học thì các bạn sẽ luôn học được điều mới. Hãy học như những đứa trẻ để hấp thu toàn bộ kiến thức. Bỏ lại những điều bạn đã biết, đổ đi để học điều mới. Nếu bạn học với tâm thế phán xét thì sẽ chẳng học được gì đâu.”

Đúng là câu nói này không sai nhưng trong trường hợp này các giảng sư sẽ cài đặt vào đầu người nghe một điều rằng họ không bao giờ sai, chỉ có tâm thế của bạn chưa đúng.???

Trong giờ học họ luôn có những hoạt động làm cho đầu óc của người nghe hưng phấn liên tục. Và đặc biệt họ luôn tạo dựng các hoạt động theo nhóm với mục đích nhấn mạnh với bạn rằng để thành công nhất định phải xây dựng team đoàn kết và có chung trí hướng, ngoài ra họ cũng đang phá hàng rào phòng thủ trong trí não bạn bởi các hoạt động nhóm hay còn gọi là xu thế đám đông sẽ khiến cá nhân dễ bị kích động và cuốn theo.

Đó là những ngày học đầu tiên, họ sẽ tìm mọi cách để phá vỡ hàng phòng thủ đầy câu hỏi trong não của bạn. Càng về sau mức độ nâng lên càng cao khiến bạn bị cuốn theo chiều gió.

Những buổi học sẽ đan xen với những hình ảnh của Công ty  với mức độ phủ sóng tăng dần đều. Đầu tiên chỉ là lướt kiểu như một công ty điển hình cho sự thành công tại nhiều quốc gia kèm theo nhiều hình ảnh. Và dần dần tăng mức độ thông tin cũng như hoạt động của công ty này. Họ nhấn mạnh về mô hình kinh doanh mà họ gọi là Marketing online, Network marketing.. và không quên nhấn mạnh rằng họ đang là đại diện hoặc đại sứ cho công ty, phát triển hệ thống này ở Việt Nam…)

2.      Mời tham  gia câu lạc bộ

Buổi đầu tham gia câu lạc bộ, hoạt động vui chơi sinh hoạt như binh thường tại các công viên, quán trà sữa, khu vui chơi. Các chương trình bán bắp, đồ ăn từ thiện sau đó là mời đi tham gia gặp gỡ  nhiều anh chị đến từ nhiều trường khác nhau. Và thế là các bạn mất một ngày để đi nghe training… Cùng với đó hoạt động hô hào tương tự như trên, đánh vào tâm lý sinh viên để các bạn tham gia.

3.       Loại hình kết hợp đa cấp và đầu tư tiền ảo xuất hiện gần đây

Bước đầu là chào mời , quảng cáo về các khoá học bán hàng trên mạng . Sau đó ai đăng kí học thì thu 500k cho 1 khoá học , ai ở xa thì nhận tài liệu qua mail ( Cái này chỉ cần lên youtube là có cả đống cần gì phải đóng học phí ) .

Trong quá trình học về bán hàng , sẽ được nhồi sọ về các cách đầu tư tiền ảo do các thầy đứng lớp đang đầu tư . Như thầy đang đầu tư chổ này đang có lãi 50 đô 1 tuần các học viên thấy lời không, thầy giáo mà ủng hộ theo thầy thôi .

Và rồi kết thúc khoá học thì lời cam đoan nhận tiền lãi cũng kết thúc.

Trên đây là một só hình thức đa cấp lừa đảo hiện nay, chia sẻ giúp các bạn sinh viên có thể phòng tránh tham gia đa cấp nhé!

HUFICO

Tham khảo https://www.facebook.com/groups/408540082838370/permalink/1169354190090285/,

https://www.facebook.com/groups/408540082838370/permalink/1264333903925646/